http://namduoctuetinh.com/

5 (100%) 1 vote

Gan được ví như là ” nhà máy lọc máu” chính và quan trọng nhất của cơ thể. Tất cả các thức ăn mà cơ thể đưa vào phải được thanh lọc thông qua gan rồi mới được chuyển đổi thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Chính vì vậy gan rất dễ bị quá tải khi bi nhiễm chất độc hại nặng và phát sinh ra bệnh ung thư gan. Cũng vì lý do trên mà ung thư gan có thể di căn rất nhanh sang các bộ phận khác của cơ thể.

Cho đến nay, nguyên nhân gây bệnh gan chưa rõ ràng nhưng chúng ta có thể điểm mặt một vài thủ phạm gây bệnh như ô nhiễm nguồn nước , virut viêm gan B, C hay ăn phải thực phẩm mốc có độc tố và hóa chất gây ung thư…Bệnh nhân có thể tử vong trong thời gian rất ngắn nếu không được điều trị ung thư gan kịp thời, chính vì vậy đừng để đến khi phát bệnh rồi mới lo chữa bệnh.

Hiểu rõ được các nguyên nhân gây ra bệnh là cách tốt giúp mọi người có những biện pháp thiết thực để phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này. Có những thủ phạm gây ung thư gan mà chúng ta không ngờ đến:

 1. Nguồn nước ô nhiễm
  Chất lượng nước uống bị ô nhiễm nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan. Đặc biệt là nước mương, nước sông. Vì vậy, tại các vùng nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước thì nên khuyến khích mọi người sử dụng nước giếng. Nguồn nước bị ô nhiễm là một trong những “thủ phạm” gây nên ung thư gan.
 2. Viêm gan do virus
  Chủ yếu là viêm gan B và viêm gan C, đặc biệt là người mắc bệnh viêm gan B mãn tính. Tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát ở những bệnh nhân viêm gan B cao hơn mức bình thường từ 2 đến 10 lần. Tại các vùng có tỷ lệ ung thư gan cao, ước tính có 20% số bệnh nhân là bị viêm gan B hoặc trong cơ thể có nhiễm virus viêm gan B. Virus là thủ phạm nhanh chóng gây ung thư gan.
 3. Hóa chất gây ung thư
  Các hóa chất hóa học có thể gây ra ung thư gan chủ yếu là hợp chất có chứa N-nitroso, ví dụ như nitrosamine và nitramide. Ngoài ra, trong thuốc trừ sâu, rượu, xá xị… cũng chứa các chất gây ung thư gan, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 4. Đột biến gene
  Còn có ý kiến cho rằng, nguyên nhân của sự đột biến về môi trường có tác dụng đến virus gây kích thích tế bào gan phân chia phản ứng hoạt hóa, gây ra sự đột biến tế bào và chuyển vị gene, những nhân tố này có thể cũng là nguyên nhân khiến cho tế bào ung thư gan sinh sản nhanh hơn.
 5. Hệ miễn dịch
  Có nhận định cho rằng trong máu của bệnh nhân ung thư gan có chứa một loại nhân tố đóng, có thể ức chế các tế bào miễn dịch và bảo vệ tế bào ung thư gan khỏi sự sát thương của tế bào miễn dịch.
 6. Độc tố aflatoxin trong thực phẩm mốc
  Aflatoxin B là chất chủ yếu gây ung thư, thích hợp sinh trưởng trong môi trường nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm. Đặc biệt trong các nguyên liệu, ngũ cốc và thực phẩm meo mốc… dễ sinh ra độc tố aflatoxin. Việc thường xuyên sử dụng những thực phẩm nhiễm độc tố aflatoxin chính là thủ phạm gây ra ung thư gan.
 7. Các nhân tố khác
  Quá nhiều dinh dưỡng (lượng dinh dưỡng quá lớn) hoặc thiếu dinh dưỡng (như thiếu vitamin A, B1), bệnh nhiễm sắc tố sắt mô, lây nhiễm ký sinh trùng và yếu tố di truyền… cũng là thủ phạm tiềm ẩn gây bệnh ung thư gan.
  Để bảo vệ gan của mình khỏe mạnh, cũng như phòng ngừa tốt nguy cơ mắc ung thư gan, chúng ta cần hiểu rõ và có các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.
  Chúng ta phải nỗ lực làm giảm xơ gan phát hiện sớm và điều trị viêm gan siêu vi mãn tính bởi các thuốc điều trị viêm gan virus mãn tính, thuốc chống siêu vi cũng có thể làm giảm tỉ lệ ung thư gan; Tiêm phòng chống siêu vi A , B là rất cần thiết.
  Ngoài ra, chúng ta không nên uống rượu quá nhiều hay sử dụng các chất kích thích.
  Phải khám sức khỏe định kỳ những người có nguy cơ nhằm phát hiện ung thư gan sớm. Đó là những biện pháp tốt nhất giúp bạn tránh nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.
Chia sẻ ngay!
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestEmail this to someone

Tags: ,

Tin tức khác

Gan nhiễm mỡ nên kiêng những thực phẩm gì là tốt nhất?

5 (100%) 3 votes Gan nhiễm mỡ là tình trạng hàm lượng mỡ trong gan nhiều hơn mức bình thường. Đa phần người bị gan nhiễm mỡ đa phần không có triệu chứng, tuy nhiên gan nhiễm mỡ là căn bệnh nguy hiểm bởi có 10 – 25% số bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ […]

Chi tiết

Uống thuốc bổ gan nhiều có tốt không

5 (100%) 4 votes Trước tình trạng gan đang bị nhiễm độc, tàn phá nặng nề thì không thể phủ nhận thuốc bổ gan đem lại nhiều lợi ích. Thuốc bổ gan là thuốc giúp mát gan, tiêu độc, giải nhiệt cho cơ thể nếu dùng đúng lúc và đúng cách, đúng liều lượng. Chính […]

Chi tiết

Cách chữa nóng gan hiệu quả nhất

5 (100%) 7 votes Gan là cơ quan quan trọng, đảm nhận các hoạt động quyết định trong cơ thể. Tuy nhiên, việc tích tụ các độc tố trong gan có thể cản trở gan thực hiện các nhiệm vụ quan trọng này. Để giữ cho lá gan khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ […]

Chi tiết

Hỗ trợ trực tuyến

 • BS.YHCT - NP. Duy

  Call: 01644684426

  duyntp@mxgroup.com.vn

  NP. Duy

Địa chỉ Văn phòng

 • Văn phòng Lô 17BT4-1, khu nhà ở Trung Văn, P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội


  024.2239.1088