http://namduoctuetinh.com/

Nam Dược – Triết lý Y học và giá trị ứng dụng Nam Dược vào chữa bệnh

Bài viết liên quan

Rate this post

Nam Dược – Hay còn gọi là thuốc Nam. Đây là cách mọi người vẫn thường gọi Y Học Cổ Truyền Việt Nam. Một ngành Y học thuộc Đông Y có xuất xứ từ Việt Nam Thay Vì Trung Hoa. (Nền Y Học Trung Hoa được gọi là thuốc Bắc)

Triết lý Y Học Cổ Truyền Nam Dược

Theo lý luận Đông Y Nam Dược dựa trên nền tảng triết học cổ Trung Quốc: Âm Dương Ngũ Hành. Nghĩa là: Điều chỉnh âm dương ngũ hành cân bằng thì cơ thẻ khỏe mạnh, lập lại trạng thái cân bằng trong cơ thể.

Bên cạnh Âm Dương, Ngũ Hành, cơ sở lý luận Đông y còn bao gồm: học thuyết Thiên Nhân hợp nhất, học thuyết kinh lạc, bát cương, học thuyết tạng tượng. Mặc dầu tạng tượng học trong nghiên cứu Nam Dược có nhiều điểm tương đồng với giải phẫu và sinh lý học Tây y, các từ Hán-Việt dùng để chỉ các tạng (tâm, Can, Tỳ, Phế, Thận), phủ (vị, đởm, tam tiêu, bàng quang, tiểu trường, đại trường) trong Đông y không đồng nhất với các từ chỉ các cơ quan theo giải phẫu học Tây y (tim, gan, lách, phổi, cật; dạ dày, mật v.v.).

Bởi lẽ Nam Dược có một hệ thống lý luận khác, theo đó, việc chia tách cơ thể thành các bộ phận khác nhau một cách rạch ròi chỉ là khiên cưỡng, do cơ thể là một thể thống nhất.

Văn hóa phương Đông hay Nam Dược coi Cơ thể là một thể thống nhất, cân bằng, điều hòa, trung dung. Cân bằng giữa hai thái cực. Con người và thiên nhiên là một thể hòa hợp “thiên nhân hợp nhất”. Từ những đặc tính văn hóa, quan niệm mà phương pháp chữa bệnh của Nam Dược cũng khác biệt. Nam Dược cho rằng mọi thứ do “âm dương thất điều”, sự mất cân bằng và trung dung gây nên.
Vì thế để chữa trị bệnh, Y Học Cổ Truyền Nam Dược sử dụng 8 biện pháp cơ bản: “hãn” (làm ra mồ hôi), “thổ” (gây nôn), “hạ” (thông đại tiện), “hòa” (hòa giải), “ôn” (làm ấm), “thanh” (làm mát), “tiêu” (tiêu thức ăn tích trệ), “bổ” (bồi bổ) để tái tạo lại hệ cân bằng của cơ thể, hóa giải sự mâu thuẫn giữa “chính khí” và “tà khí”, và điều đặc biệt, các phương pháp điều trị bệnh này không có biện pháp nào mang tính đối kháng hay chủ trị bệnh như trong Y Học Hiện Đại.

Nam Dược chủ trương trị vị bệnh, không chờ bệnh hình thành rồi mới chữa, mà chữa từ khi chưa phát bệnh. Vì thế mà Y Học Cổ Truyền Nam DƯợc coi trọng dưỡng sinh, nâng cao “chính khí”, khi cơ thể khỏe mạnh thì bệnh tật không thể xâm phạm. (Chính khí tồn nội, tà bất khả can)

Những vị thầy nổi tiếng trong nền Nam Dược Việt Nam

Hải Thượng Lãn Ông

Để kể tên đầu tiên, không thể không nhắc tới Hải Thượng Lãn Ông, hay còn gọi là Lê Hữu Trác. Ông là người tinh thông y học, văn học là một Danh nhân Việt Nam được nhiều người quý trọng. Hải Thượng Lãn Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học: Ông nội, các chú các bác đều đỗ Tiến sĩ và làm quan trong triều.Thân sinh của ông từng đỗ Đệ tam giáp Tiến sĩ, làm Thị lang Bộ Công triều Lê Dụ Tông. Ông là người con thứ 7 nên còn được gọi với tên là cậu Chiêu Bảy.

Hải Thượng Lãn Ông
Hải Thượng Lãn Ông

Hải Thượng Lãn Ông đã nghiên cứu sâu về trung y qua nhiều sách như: Nội kinh, Nam kinh, Thương Hàn … kết hợp với nề y học cổ truyền dân tộc đã đúc kết nền y học cổ truyền dân tộc viết nên bộ viết nên bộ “Y tôn tâm lĩnh” gồm 28 tập, 66 quyển bao gồm đủ các mặt về y học: Y đức, Y lý, Y thuật, Dược, Di dưỡng.

Phần quan trọng nữa của bộ sách phản ảnh sự nghiệp văn học và tư tưởng của Hải Thượng Lãn ông.ải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720-1791) người làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là xã Hoàng Hữu Nam, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Ông sinh ra trong một gia đình mấy đời khoa bảng (ông, cha, chú, bác, anh, em… ) đều học giỏi, đỗ đạt cao và làm quan to trong triều vua Lê – chúa Trịnh.

Thiền sư, Lương Y Tuệ Tĩnh – Nam Dược Trị Nam Nhân

Tuệ Tĩnh quê gốc tại làng Nghĩa Phú, tổng Văn Thái, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng (nay là tỉnh Hải Dương). Ông có nhiều bộ sách như: Nam dược thần hiệu và Hồng Nghĩa giác tư y thư rất nổi tiếng và có ý nghĩa về lịch sử y hoc và văn học Việt Nam. Ông được phong là ông tổ ngành dược Việt Nam.

Tuệ Tĩnh luôn chú trong trông cây thuốc, chữa bệnh và giảng dạy y đồ cho các tăng đồ. Ông đã tổng hợp những kiến thức y – dược của mình để viết nên bộ sách Nam dược thần hiệu chia làm 10 khoa. Hồng Nghĩa giác tư y thư (2 quyển) biên soạn bằng quốc âm, trong đó có bản thảo 500 vị thuốc nam, viết bằng thơ Nôm Đường luật, và bài “Phú thuốc Nam” 630 vị cũng bằng chữ Nôm.

Thiền sư lương y Tuệ Tĩnh
Thiền sư lương y Tuệ Tĩnh

Ngay trong việc nghiên cứu dược liệu, ông cũng không chịu phụ thuộc vào cách sắp xếp của những sách nước ngoài. Chẳng hạn, ông không đưa kim, mộc, thủy, hỏa, thổ lên đầu mà xếp các cây cỏ trước tiên. Ông cũng phê phán tư tưởng dị đoan của những người chỉ tin vào phù chú mà không tin thuốc.

Ông đã nêu ra nhiều phương pháp khác nhau để chữa bệnh như: châm, chích, chườm, bóp, xoa, ăn, uống, hơ, xông, v.v.

Lương y Tuệ Tĩnh còn truyền bá phương pháp vệ sinh, tổ chức cơ sở chữa bệnh trong nhà chùa và trong làng xóm, xây dựng 24 ngôi chùa, biến các chùa này thành y xá chữa bệnh, tập hợp nhiều y án: 182 chứng bệnh được chữa bằng 3.873 phương thuốc.

Tuệ Tĩnh cũng luôn luôn nhắc nhở mọi người chú ý nguyên nhân gây bệnh, tìm biện pháp phòng bệnh tích cực. Tuệ Tĩnh nhấn mạnh tác dụng việc rèn luyện thân thể và sinh hoạt điều độ. Ông nêu phương pháp dưỡng sinh tóm tắt trong 14 chữ:

“Bế tinh, dưỡng khí, tồn thần.

Thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình.”

Có thể nói, Tuệ Tĩnh đã góp phần đặt cơ sở cho ngành Y Học Cổ Truyền Việt Nam.

Sự gần gũi của Nam Dược với đời sống con người

Nam Dược là ngành khoa học mà ở đấy những thảo mộc bản địa được ứng dụng triệt để, chứ không phải những dược chất xa lạ. Quy trình và cách chế biến nguyên liệu ở dạng tươi hoặc sấy khô.
Những loại rau, cây cỏ, hoa lá quen thuộc hàng ngày như rau răm, kinh giới, rau má, rau muống, đu đủ, ngải cứu, rau ngổ, hoa nhài, mào gà, ngọc lan đều được dùng như vị thuốc Nam Dược.
Từ xưa, khi mắc bệnh, người dân đã biết vận dụng những vị thuốc Nam Dược thường có trong vườn nhà để xoa đắp ngoài da, xông hơi, sắc uống. Việc gần gũi với đời sống hàng ngày mà Nam Dược được xem như một ngành Y học dân gian, gắn liền với đời sống nhân dân, mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Giá trị mà Nam Dược để lại khó có thể kể hết. Những loại bệnh ứng với thuốc Nam Dược thường là những căn bệnh phổ thông như: Ho sốt, đau chân tay, mệt mỏi, cảm cúm, xương khớp, bệnh mãn tính như gan, thận…

 

Chia sẻ ngay!
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestEmail this to someone

Tags: ,

Tin tức khác

Phụ nữ ai cũng có thể rối loạn tiền mãn kinh

Rate this post Rối loạn tiền mãn kinh Thời kỳ tiền mãn kinh là thời kỳ đánh dấu sự phát triển quan trọng của phụ nữ. Đây là giai đoạn phụ nữ có những thay đổi về tâm sinh lý nhất định. Phụ nữ chúng ta ai cũng trải qua giai đoạn tiền mãn kinh. […]

Chi tiết

Ai dễ mắc bệnh rối loạn tiền đình

Rate this post Ngày nay, bệnh rối loạn tiền đình xuất hiện ở nhiều lứa tuổi và có xu hướng không ngừng gia tăng. Bệnh rối loạn tiền đình khá nguy hiểm, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh rối loạn tiền đình là gì? Có thể hiểu bệnh […]

Chi tiết

Bài thuốc nam giảm cân gia truyền cực ít người biết

Rate this post Bài thuốc nam giảm cân gia truyền được lưu truyền qua nhiều thế hệ chủ yếu dưới dạng truyền miệng từ thế hệ này qua thế hệ khác. Sau đây namduoctuetinh.com xin giới thiệu với bạn đọc bài thuốc nam giảm cân gia truyền. Thành phần của bài thuốc nam giảm cân […]

Chi tiết

Hỗ trợ trực tuyến

 • BS.YHCT - Vũ Hùng

  Call: 0916616245

  hung1974.1974@gmail.com

  Vũ Hùng

 • BS.YHCT - NP. Duy

  Call: 01644684426

  duyntp@mxgroup.com.vn

  NP. Duy

 • Dược sĩ - Minh Hồng

  Call: 01698619825

  hongnt@mxgroup.com.vn

  Minh Hồng

Địa chỉ Văn phòng

 • Văn phòng LK 20 Bắc Hà, ngõ 2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội


  024.2239.1089

 • Văn phòng Số 23 lô 5 KĐT An Lạc, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội


  024.2239.1088