http://namduoctuetinh.com/

5 (100%) 3 votes

Những bài thuốc nam chữa thoái hóa khớp ra đời như thế nào?

Nước Việt Nam ta đã trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước. Và gần 1000 năm chịu ách đô hộ của phong kiến phương Bắc.

Vì vậy nền y học thời bấy giờ cũng chịu ảnh hưởng không ít bởi y học phương Bắc. Vào thời kì đó thuốc có nguồn gốc từ phương Bắc khó kiếm và đắt đỏ, đồng bào ta cơm còn không đủ ăn chứ đừng nói đến có tiền mua thuốc chữa bệnh.

Đó là nguyên nhân chính thôi thúc danh y Tuệ Tĩnh (Nguyễn Bá Tĩnh) xây dựng nền móng y học dân tộc từ các cây cỏ mọc trong vườn, mọc dại bên đường với phương châm “nam dược trị Nam nhân”. Ông là người đi tiên phong cho phong trào trồng cây thuốc ở nhà, ở vườn để điều trị cho nhân dân. Và các bài thuốc nam chữa thoái hóa khớp cũng được bắt nguồn từ đây.

Những bài thuốc nam chữa thoái hóa khớp xuất hiện từ rất lâu đời, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác chủ yếu bằng phương thức truyền miệng.

Một số bài thuốc nam chữa thoái hóa khớp dễ kiếm trong vườn nhà.

Thuốc nam chữa thoái hóa khớp bằng lá lốt:

lá lốt-thuốc nam chữa thoái hóa khớp
lá lốt-thuốc nam chữa thoái hóa khớp

Lá lốt: trong dân gian có tên gọi khác là: tất bát, cẩm địa la. Trong đông y lá lốt có vị cay, tính ấm. Quy kinh: phế, đại trường, vị. Dùng để chữa các chứng như: đau nhức xương khớp, tê thấp, kiện tỳ tiêu thực, ra nhiều mồ hôi tay chân, mụn nhọt… một vài bài thuốc từ lá lốt chữa thoái hóa khớp như:

Bài thuốc 1: lấy 5-10g lá lốt phơi khô (hoặc 15-30g lá lốt tươi). sắc 2 bát nước lấy nửa bát, uống trong ngày. Uống lúc còn ấm. Uống sau ăn tối.

Bài thuốc 2: lá lốt, rễ cây bưởi bung, cỏ vòi voi, rễ cây cỏ xước. Mỗi vị 30g. Dùng tươi, thái mỏng, sao vàng. sắc 3 bát nước, lấy một bát, uống ngày 3 lần, uống sau ăn.

Thuốc nam chữa thoái hóa khớp bằng lá mơ lông:

lá mơ lông là một vị thuốc nam chữa thoái hóa khớp rất tốt
lá mơ lông là một vị thuốc nam chữa thoái hóa khớp rất tốt

Lá mơ lông: dân gian còn có tên gọi khác là: đại chúng đằng. Người Nam Bộ còn gọi là cây “thúi địt”. Trong đông y lá mơ lông vị đắng, tính bình, hơi hôi. Quy kinh: đại trường, vị. Dùng để chữa các chứng như: đau nhức xương khớp, diệt trùng, bổ tiêu hóa, trị bệnh đường ruột… một vài bài thuốc từ lá mơ lông chữa thoái hóa khớp như:

Bài thuốc 1: Lấy khoảng 15-30g lá tươi sắc lấy nước uống trong ngày. Có thể sắc thêm với gừng để tăng thêm tác dụng kiện tỳ, ngoài ra có thể lấy hỗn hợp trên để xoa bóp khớp hàng ngày.

Bài thuốc 2: Dùng 30-50g lá mơ lông giã dập, hãm với nước sôi. Sau đó bỏ bã, cho thêm rượu vào uống cùng. Hoặc giã dập lá, phơi khô ngâm rượu với tỉ lệ 1:2, ngâm trong 10 ngày có thể uống hoặc dùng để xoa bóp khớp.

Thuốc nam chữa thoái hóa khớp bằng cây xấu hổ:

xấu hổ là một vị thuốc nam chữa xương khớp hiệu quả
xấu hổ là một vị thuốc nam chữa xương khớp hiệu quả

Cây xấu hổ: dân gian còn gọi là cây trinh nữ, cây thẹn, cây mắc cỡ. Trong đông y cây xấu hổ có vị ngọt, tính hơi hàn. Quy kinh: can, thận. Dùng để chữa các chứng như: đau lưng, đau nhức xương khớp, an thần, chống viêm, giảm đau, hạ áp, lợi tiểu… một vài bài thuốc từ cây xấu hổ chữa thoái hóa khớp như:

Bài thuốc 1: rễ cây xấu hổ thái mỏng, tẩm rượu, sao thơm. Sắc 2 bát nước lấy nửa bát, uống 2 lần trong ngày, uống sau ăn.

Bài thuốc 2: rễ cây xấu hổ, rễ cây cúc tần, rễ bưởi bung, rễ cỏ xước: mỗi loại 15g, củ xả 10g. Sắc uống trong ngày.

Thuốc nam chữa thoái hóa khớp bằng tỏi:

Củ tỏi trong đông y có vị cay, tính ấm. Quy kinh: phế, tỳ, thận. Dùng để chữa các chứng như: chống viêm, tiêu sưng, chữa đau nhức xương khớp, hạ mỡ máu… một vài bài thuốc từ củ tỏi dùng để điều trị thoái hóa khớp như:

Bài thuốc 1: Dùng tỏi đem bóc vỏ và cắt nhỏ, ngâm với rượu trắng. Ngâm khoảng 15 ngày thì dùng được. Ngày uống 2 lần sáng, tối. Mỗi lần uống 1 chén nhỏ, uống sau ăn.

Và một vài bài thuốc nam chữa thoái hóa khớp khác.

Mỗi người bệnh lại có một thể trạng và khả năng đáp ứng thuốc khác nhau. Vì vậy người bệnh cần linh hoạt trong việc sử dụng các bài thuốc nam để chữa thoái hóa khớp đạt hiệu quả tốt nhất!

Chia sẻ ngay!
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestEmail this to someone

Tin tức khác

Gan nhiễm mỡ nên kiêng những thực phẩm gì là tốt nhất?

5 (100%) 3 votes Gan nhiễm mỡ là tình trạng hàm lượng mỡ trong gan nhiều hơn mức bình thường. Đa phần người bị gan nhiễm mỡ đa phần không có triệu chứng, tuy nhiên gan nhiễm mỡ là căn bệnh nguy hiểm bởi có 10 – 25% số bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ […]

Chi tiết

Uống thuốc bổ gan nhiều có tốt không

5 (100%) 4 votes Trước tình trạng gan đang bị nhiễm độc, tàn phá nặng nề thì không thể phủ nhận thuốc bổ gan đem lại nhiều lợi ích. Thuốc bổ gan là thuốc giúp mát gan, tiêu độc, giải nhiệt cho cơ thể nếu dùng đúng lúc và đúng cách, đúng liều lượng. Chính […]

Chi tiết

Cách chữa nóng gan hiệu quả nhất

5 (100%) 7 votes Gan là cơ quan quan trọng, đảm nhận các hoạt động quyết định trong cơ thể. Tuy nhiên, việc tích tụ các độc tố trong gan có thể cản trở gan thực hiện các nhiệm vụ quan trọng này. Để giữ cho lá gan khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ […]

Chi tiết

Hỗ trợ trực tuyến

  • BS.YHCT - NP. Duy

    Call: 01644684426

    duyntp@mxgroup.com.vn

    NP. Duy

Địa chỉ Văn phòng

  • Văn phòng Lô 17BT4-1, khu nhà ở Trung Văn, P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội


    024.2239.1088