http://namduoctuetinh.com/

5 (100%) 1 vote

Lương Y Nguyễn Kiều – Được biết đến là Hiệu Trưởng đầu tiên, người sáng lập ra trường Thuốc Nam Tuệ Tĩnh, sau này là Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam. Nhưng ít ai biết được, trong cuộc đời, sự nghiệp của Lương Y Nguyễn Kiều, thầy còn là một chiến sĩ cách mạng, một thầy thuốc hết lòng vì nhân dân.

Lương Y Nguyễn Kiều – Qua lời kể của Hậu Bối

“Hàng năm cứ đến ngày 29/06 – ngày sinh nhật của thầy Kiều – lòng tôi không khỏi bồi hồi xúc động trước những tình cảm sâu nặng thầy dành cho nền Y học cổ truyền Việt Nam.

Học trò Lương Y Nguyễn Kiều thành tâm dâng hương
Học trò Lương Y Nguyễn Kiều thành tâm dâng hương

Lương Y Nguyễn Kiều – Người thầy thuốc cách mạng, với bộ quần áo bộ đội giản dị năm xưa, nhuộm thấm màu thời gian của những tháng năm Vệ quốc. Trên tay thầy luôn luôn cầm cây mồi Ngải cứu, với tác phong “cứu Người như cứu hoả” của thầy, cùng đôi mắt sáng ngời nghiêm trang mẫu mực trên khuôn mặt đăm chiêu đầy sáng tạo.

“ TÔN TIÊN SƯ KÍNH ĐẠO TIÊN SƯ

THUỐC NAM VIỆT CHỮA NGƯỜI NAM VIỆT”

Theo Bác sĩ Hoàng Thủ – Hậu bối Lương Y Nguyễn Kiều – Giám đốc bênh viện YHCT Trung ương quân đội sau này kể lại: Thầy Nguyễn Kiều sinh ngày 29/06/1892 ở tỉnh Sa Đéc – Nam Bộ. Thầy xuất thân trong một gia đình nho giáo yêu nước, một gia đình có nghề gia truyền chữa bệnh bằng thuốc nam cứu người rất giỏi.

Năm 16 tuổi thầy đã tham gia phong trào khởi nghĩa Nam Bộ, thầy được cấp trên tín nhiệm, phân công phục vụ ngành an ninh. Từ năm 1929 – 1945, thầy Kiều cùng các đồng chí hoạt động cách mạng của ta bị thực dân Pháp bắt đi tù đày ở ngoài Côn Đảo. Chúng đối xử rất dã man, cho ăn cơm hẩm, đánh đòn “xăng tan”. Bị nhiều cuộc tra tấn, ăn đói mặc rét nên nhiều đồng chí cách mạng của ta bị ốm cả năm trời nhưng nhờ thầy Nguyễn Kiều sẵn có những môn thuốc quý dân tộc công dụng như thần thầy đã chữa khỏi nhiều căn bệnh hiểm nghèo trong đó có bác Phạm Văn Đồng, bác Phạm Hùng.

Với tinh thần “thương người như thể thương thân”, 16 năm đầy khó khăn gian khổ bị giặc pháp bắt nhưng thầy vẫn quyết tâm đi sâu nghiên cứu ứng dụng chữa cho nhiều người ở hai miền Nam Bắc, kể cả những đồng chí ở Cam – pu – chia. Mấy năm sau ta tổ chức vượt ngục, trên bố trí thầy tập kết ra Bắc cùng nhiều đồng chí cách mạng.

Lăng của Lương Y Nguyễn Kiều
Khu lăng mộ của Lương Y Nguyễn Kiều tại Đồng Quan, xã Phượng Dực huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây.

Tổ chức Trung Ương và Bộ Y tế cử thầy về xã Phượng Dực – huyện Phú Xuyên – tỉnh Hà Tây trồng cây thuốc quý và truyền nghề, cùng nhân dân địa phương phát triển nghề thuốc Y học dân tộc cổ truyền.

Tiếng thầy ngày càng vang xa, để đáp ứng với nhu cầu cấp bách phục vụ sức khoẻ của nhân dân và quân đội trong khắp các chiến trường, tháng 3 năm 1971 thầy đã cùng tổ chức Bộ Y tế sáng lập ra trường Trung cấp Y học cổ truyền dân tộc Tuệ Tĩnh. Đến nay nhà trường đã có đội ngũ giáo viên giỏi, luôn mở nhiều khoá thi cử nghiêm minh để đào tạo những thầy thuốc giỏi, phục vụ mọi miền đất nước, hiện trường đã tạo đào được 26 khoá.

Những năm tôi ở Chùa Bạch Linh – Hà Tây, duyên may được thầy Kiều thường xuyên về đàm đạo với cụ Đàm Lương (thầy nuôi tôi) về những bài thuốc chữa những bệnh khó như: tổ đỉa, thấp khớp, đánh võ ngã hoặc tai nạn đau thâm tím người… thấy tôi ham học hỏi thầy nhiệt tình truyền cho tôi nhiều bài thuốc quý. Thầy thường bảo tôi làm nghề thuốc phải lấy cái Tâm làm đầu và “cứu được người phúc đẳng hà sa”. Nay nhân ngày sinh nhật thầy, xin được giới thiệu với bạn đọc gần xa bài thuốc chữa thấp xưng khớp và Trật đả

Một số công trình nghiên cứu Nam Dược mà Lương Y Nguyễn Kiều đã để lại:

1. Sổ tay thuốc ta nhân dân. Bản thảo tính thuốc Nam (lưu hành ở nam bộ).
2. Tuyên ngôn y học tổ quốc – Năm nguyên tắc 13 điểm chỉ dẫn sử dụng dược trong điều trị.
3. Vấn đề chẩn đoán phòng chữa và cơ sở bệnh lý học.
4. Vấn đề chẩn trị thực tiễn. 500 chứng. 10 nguồn bệnh.
5. Lý thuyết trường sinh và vấn đề sinh lý trong thuốc ta.
6. Cơ sở lý luận và thực tiễn của vấn đề ăn uống chữa bệnh.
7. Cơ bản tính thuốc Nam (nhà xuất bản y học Bộ y tế 1962).
8. Vấn đề dược lý học và dược nghiệp học.
9. Bản thảo thuốc Việt Nam Côn Lôn.
10. Sợi chỉ đỏ xuyên suốt nền y học dân tộc Việt Nam.
11. Vấn đề tổ chức nuôi trồng bảo tồn dược liệu và sản xuất thuốc theo phương pháp hiện đại, tiến tới không phải phụ thuộc thuốc nước ngoài.
12. Đấu tranh chống quan niệm sai lầm, bảo về sự trong sáng của y học dân tộc.
13. Vấn đề tổ chức phòng bệnh rộng rãi trong cả nước, dưỡng sinh bảo vệ môi trường sống, cải tạo nòi giống.
14. Vấn đề đào tạo đội ngũ cán bộ y tế xã hội chủ nghĩa trên cơ sở thực tế nâng cao y học đan tộc, kết hợp y học dân tộc với y học hiện đại, tiến tới người nghèo chữa bệnh không phải mất tiền.

BÀI THUỐC CHỮA THẤP XƯƠNG KHỚP

Đây được xem là một trong những bài thuốc nổi bật bậc nhất trong sự nghiệp của Lương Y Nguyễn Kiều. Sau này được phát triển thành bài Trật đả hoạt huyết KVh.

Thành phần gồm:

 • Thổ phục linh 30g
 • Rễ cây Xấu hổ 10g
 • Huyền sâm 20g
 • Cốt khí 10g
 • Bổ cốt toái 10g
 • Cẩu tích 30g
 • Cam thảo 10g
 • Rễ Cỏ xước 20g
 • Đỗ trọng nam (bắc) 20g
 • Dây đau xương 5g.

Cách dùng: Tất cả sao vàng, hạ thổ, đổ 4 bát nước sắc còn 1 bát, nước hai đổ 3 bát sắc còn 1 bát, nước ba đổ hai bát sắc còn 1 bát, rót ra hòa đều đổ vào phích. Chia 3 lần uống trong ngày lúc âm ấm trước hoặc sau bữa cơm 30 phút. Ở thể bệnh cấp tính sắc uống liền từ 10 – 15 thang là một liệu trình. Ở thể mãn tính có thể uống từ 1 – 3 tháng.

BÀI THUỐC CHỮA TRẬT ĐẢ CHUYÊN TRỊ NHỮNG NGƯỜI BỊ NGÃ HOẶC BỊ ĐÁNH ĐÒN ĐAU THÂM TÍM TRONG NGƯỜI.

 • Tro củi 30g
 • Ô long (bọ hóng bếp) 40g
 • Vôi bột 12g
 • Giấm thanh 700ml
 • Đồng tiện (nước tiểu trẻ em khỏe) 200ml

Cách dùng: Tất cả cho vào nồi nấu, lọc lấy nước trong, rót ra để nguội đóng chai. Mỗi lần uống 20ml chia đều thời gian uống 4 lần trong ngày, hoặc dùng nước đó để xoa bóp đều được.

Kiêng kỵ: Thịt gà, chuối tiêu, thịt chó.

Tuỳ theo bệnh nặng, nhẹ mà uống và xoa bóp đến khi khỏi thì thôi.

Với công lao công hiến với cách mạng và sự nghiệp y học dân tộc, Lương Y Nguyễn Kiều đã được nhà nước và chính phủ tặng thưởng:

 • Huân chương kháng chiến hạng nhất.
 •  Huy hiệu thành đồng tổ quốc.
 •  Huân chương lao động hạng ba (1962)
 • Và nhiều danh hiệu cao quý khác.

 

Chia sẻ ngay!
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestEmail this to someone

Tin tức khác

Gan nhiễm mỡ nên kiêng những thực phẩm gì là tốt nhất?

5 (100%) 3 votes Gan nhiễm mỡ là tình trạng hàm lượng mỡ trong gan nhiều hơn mức bình thường. Đa phần người bị gan nhiễm mỡ đa phần không có triệu chứng, tuy nhiên gan nhiễm mỡ là căn bệnh nguy hiểm bởi có 10 – 25% số bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ […]

Chi tiết

Uống thuốc bổ gan nhiều có tốt không

5 (100%) 4 votes Trước tình trạng gan đang bị nhiễm độc, tàn phá nặng nề thì không thể phủ nhận thuốc bổ gan đem lại nhiều lợi ích. Thuốc bổ gan là thuốc giúp mát gan, tiêu độc, giải nhiệt cho cơ thể nếu dùng đúng lúc và đúng cách, đúng liều lượng. Chính […]

Chi tiết

Cách chữa nóng gan hiệu quả nhất

5 (100%) 7 votes Gan là cơ quan quan trọng, đảm nhận các hoạt động quyết định trong cơ thể. Tuy nhiên, việc tích tụ các độc tố trong gan có thể cản trở gan thực hiện các nhiệm vụ quan trọng này. Để giữ cho lá gan khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ […]

Chi tiết

Hỗ trợ trực tuyến

 • BS.YHCT -

  Call: 0978119211

Địa chỉ Văn phòng

 • Văn phòng Số 25 đường Ngọc Trục, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội


  0348 185 812