http://namduoctuetinh.com/

Lễ thắp hương nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018 tại khu di tích Lương Y Nguyễn Kiều

Bài viết liên quan

Rate this post

Trong không khí Tết Mậu Tuất 2018 đang cần kề, với tâm thế của những người học trò, làm việc trong lĩnh vực Y Học Cổ Truyền, các anh em đồng môn cùng với đại diện công ty Nam Dược MXGROUP lại tụ tập lại Khu di tích Lương Y Nguyễn Kiều, dâng lên Thầy những tình cảm cao quý, tưởng nhớ biết ơn Thầy trong việc khám chữa bệnh cũng như  gìn giữ và phát triển Thuốc Nam Việt Nam.

Lễ dâng hương tại mộ Lương Y Nguyễn Kiều nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018
Lễ dâng hương tại mộ Lương Y Nguyễn Kiều nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018

Thầy, Đồng Chí, Lương Y Nguyễn Kiều được biết đến với chức danh là Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Tuệ Tĩnh – Ngày nay chính là Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền. Lương Y Nguyễn Kiều đã có nhiều cống hiến trong việc đặt nền móng cho sự phát triển Nam Dược, với nhiều công trình nghiên cứu giá trị như sau:

1. Sổ tay thuốc ta nhân dân. Bản thảo tính thuốc Nam (lưu hành ở nam bộ).
2. Tuyên ngôn y học tổ quốc – Năm nguyên tắc 13 điểm chỉ dẫn sử dụng dược trong điều trị.
3. Vấn đề chẩn đoán phòng chữa và cơ sở bệnh lý học.
4. Vấn đề chẩn trị thực tiễn. 500 chứng. 10 nguồn bệnh.
5. Lý thuyết trường sinh và vấn đề sinh lý trong thuốc ta.
6. Cơ sở lý luận và thực tiễn của vấn đề ăn uống chữa bệnh.
7. Cơ bản tính thuốc Nam (nhà xuất bản y học Bộ y tế 1962).
8. Vấn đề dược lý học và dược nghiệp học.
9. Bản thảo thuốc Việt Nam Côn Lôn.
10. Sợi chỉ đỏ xuyên suốt nền y học dân tộc Việt Nam.
11. Vấn đề tổ chức nuôi trồng bảo tồn dược liệu và sản xuất thuốc theo phương pháp hiện đại, tiến tới không phải phụ thuộc thuốc nước ngoài.
12. Đấu tranh chống quan niệm sai lầm, bảo về sự trong sáng của y học dân tộc.
13. Vấn đề tổ chức phòng bệnh rộng rãi trong cả nước, dưỡng sinh bảo vệ môi trường sống, cải tạo nòi giống.
14. Vấn đề đào tạo đội ngũ cán bộ y tế xã hội chủ nghĩa trên cơ sở thực tế nâng cao y học đan tộc, kết hợp y học dân tộc với y học hiện đại, tiến tới người nghèo chữa bệnh không phải mất tiền.

Các học trò của Lương Y Nguyễn Kiều
Các học trò của Lương Y Nguyễn Kiều thắp hương ở khu thờ tự

Ngoài việc nghiên cứu về các chứng bệnh, vận dụng thảo dược cỏ cây và nâng cao giá trị đấy vào chữa bệnh thì Lương Y Nguyễn Kiều còn có nhiều cống hiến trong việc chữa bệnh. Rất nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng Nhà Nước đã được chăm sóc tận tình, những bài thuốc của Thầy độc đáo và hiệu quả rõ nét trong bối cảnh đất nước đang khó khăn, cách mạng đang giang dở.

Với tính chất của buổi gặp gỡ tri ân trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, cùng sự chỉ đạo tổ chức của Lương Y Nguyễn Vũ Hùng (Học trò đời thứ 2 của Lương Y Nguyễn Kiều) các học trò của Thầy đã tề tự lại Khu di tích (ở Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Tây, Hà Nội) để thắp nén hương, dâng chút lễ mọn, tưởng nhớ công ơn của Thầy.

Lương Y Nguyễn Xuân Việt
Lương Y Nguyễn Xuân Việt – Học trò ưu tú của Lương Y Nguyễn Kiều

Buổi hội tụ này chào đón nhiều cựu học trò ưu tú của Lương y Nguyễn Kiều trở về. Một trong số đó, cũng là người học trò xuất sắc nhất của Thầy, Bác sĩ Lương Y Nguyễn Xuân Việt, xúc động bày tỏ: “Hôm nay, chúng tôi  muốn nói lên những tiếng nói tri ân Thầy đã dạy dỗ, đã truyền nghề, để càng ngày càng yêu thêm sự nghiệp phát triển Thuốc Nam Dược, để cộng đồng có thể sử dụng và để thế hệ học trò sau luôn phải tự răn mình phải biết cố gắng cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người “.

Ngoài Thầy Việt, Lương Y Nguyễn Vũ Hùng (Tổng chỉ đạo – đại diện Nam Dược MXGROUP) cùng một số cựu học sinh khác cũng gửi gắm những tâm sự riêng: “Đối với Người (Lương Y Nguyễn Kiều), chúng tôi sẽ mãi ghi nhớ những gì người để lại, để anh em, thầy trò tiếp bước sẽ càng ngày càng phát triển những công thức, vị thuốc, giá trị cốt lõi của từng bài mà thầy đã nghiên cứu.

Học trò các khóa bàn luận chia sẻ kinh nghiệp trong nghề
Học trò các khóa bàn luận chia sẻ kinh nghiệp trong nghề

Với tình cảm ấm áp, buổi tri ân dâng hương Lễ Tết Mậu Tuấn 2018 đã làm xua tan không khí lạnh giá của mùa đông, hòa vào đấy là những trao đổi về kiến thức chuyên môn, chia sẻ chuyện nghề, chuyện đời của các anh em, bạn hữu đồng môn.

Nói về buổi lễ, Thầy Nguyễn Văn Lực, Bộ môn Khí Công Dưỡng Sinh – Học Viện Y Học Cổ Truyền, thay mặt ban cán sự học viện bày tỏ: “Buổi lễ Tết cụ Nguyễn Kiều cũng chính là những lời nói, những tình cảm của tập thể giáo viên, học trò trường Học Viện Y Học Cổ Truyền qua các thế hệ dành cho Thầy – Người đã thành lập và có công trong việc đặt nền móng giảng dạy tại trường. Đây là tình cảm thiêng liêng mà không gì có thể so sánh được“. Thầy Lực cũng khẳng định, truyền thống tôn sư trọng đạo tốt đẹp vẫn luôn được nuôi giữ trong những thành viên đồng môn, học trò Học Viện Y Học Cổ Truyền.

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển Nam Dược Tuệ Tĩnh
Chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển Nam Dược Tuệ Tĩnh

Tiếp nối truyền thống và tinh thần của Thầy Kiều, Ban tổ chức đồng lòng gửi lời nhắn nhủ tới những thế hệ học sinh hiện tại của trường thông điệp chân thành: “Hãy chăm chỉ, yêu nghề và không ngừng nỗ lực để phát triển nền Nam Dược Việt Nam”.

Buổi tri ân thắp hương lên Thầy cũng là cơ hội để anh em đồng nghiệp có thể trao đổi, học tập, chia sẻ thêm với nhau về các kiến thức chuyên môn, giới thiệu những sản phẩm mới, những kinh nghiệp trong việc khám chữa bệnh và phát triển nâng cao giá trị của Thuốc Nam Việt.

Chia sẻ ngay!
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestEmail this to someone

Tin tức khác

Gan nhiễm mỡ nên kiêng những thực phẩm gì là tốt nhất?

5 (100%) 3 votes Gan nhiễm mỡ là tình trạng hàm lượng mỡ trong gan nhiều hơn mức bình thường. Đa phần người bị gan nhiễm mỡ đa phần không có triệu chứng, tuy nhiên gan nhiễm mỡ là căn bệnh nguy hiểm bởi có 10 – 25% số bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ […]

Chi tiết

Uống thuốc bổ gan nhiều có tốt không

5 (100%) 4 votes Trước tình trạng gan đang bị nhiễm độc, tàn phá nặng nề thì không thể phủ nhận thuốc bổ gan đem lại nhiều lợi ích. Thuốc bổ gan là thuốc giúp mát gan, tiêu độc, giải nhiệt cho cơ thể nếu dùng đúng lúc và đúng cách, đúng liều lượng. Chính […]

Chi tiết

Cách chữa nóng gan hiệu quả nhất

5 (100%) 7 votes Gan là cơ quan quan trọng, đảm nhận các hoạt động quyết định trong cơ thể. Tuy nhiên, việc tích tụ các độc tố trong gan có thể cản trở gan thực hiện các nhiệm vụ quan trọng này. Để giữ cho lá gan khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ […]

Chi tiết

Hỗ trợ trực tuyến

  • BS.YHCT -

    Call: 0978119211

Địa chỉ Văn phòng

  • Văn phòng Số 25 đường Ngọc Trục, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội


    0348 185 812