http://namduoctuetinh.com/

5 (100%) 2 votes

Một vài vị thuốc giải độc gan hiệu quả nhất đã được các nhà khoa học nghiên cứu và tìm ra các hoạt chất có tác dụng tốt đối với tế bào gan. Các tác động đó là những tác động gì? Hiệu quả đối với tế bào gan như thế nào? Cùng namduoctuetinh.com tìm hiểu.

Cà gai leo- thuốc giải độc gan hiệu quả nhất:

Cà gai leo- thuốc giải độc gan hiệu quả nhất
Cà gai leo- thuốc giải độc gan hiệu quả nhất

Tên khoa học: Solanum procumbens Lour. (Solanum hainanense Hance), họ Cà Solanaceae.

Bộ phận dùng: Dùng cành lá hoặc rễ của cây cà gai leo.

Mô tả dược liệu:

 • Vị thuốc cà gai leo là loài cây thân hóa gỗ, leo hoặc bò, sống nhiều năm. Dài 0,6-1m hoặc hơn. Thân cây nhẵn, phân cành nhiều, cành phủ lông hình sao và rất nhiều gai, gai cong màu vàng.
 • Lá cây mọc so le, hình bầu dục. Mép lá nguyên hoặc hơi khía thùy, xẻ thùy không đều. Mặt trên của lá có gai, mặt dưới có lông mềm hình sao màu trắng. Phiến lá dài 3-4cm, rộng 1-2cm, gai cuống dài 4-5mm.
 • Hoa của cây cà gai leo mọc thành cụm ở nách lá, cụm từ 2-5 hoa có màu trắng, hoặc màu tím nhạt, nhị vàng,
 • Quả mọng, hình cầu, khi chín màu vàng hoặc đỏ, nhẵn bóng, đường kính khoảng 6mm. Hạt có hình hạt đậu dẹt, màu vàng.
 • Cây ra hoa tháng vào tháng 4-5, kết quả vào tháng 7-9.

Thành phần hóa học chính của cà gai leo chứa: alcaloid, saponin, flavonoid, saponin, solasodinon, tinh bột…..

Một vài nghiên cứu về tác dụng của cà gai leo- thuốc giải độc gan hiệu quả nhất trên gan:

 • Trên bệnh nhân viêm gan B: Thử nghiệm trên lâm sàng cho thấy sử dụng cà gai leo làm tăng interferon nội sinh (interferon có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus). Trên xét nghiệm thấy chỉ số transaminase và bilirubin về bình thường nhanh hơn nhóm chứng.
 • Bảo vệ tế bào gan: Một nghiên cứu vào năm 1997 của cà gai leo đi đến kết luận: dịch chiết từ cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan chuột dưới ảnh hưởng của TNT, đồng thời ngăn chặn quá trình thoái hóa mỡ và chảy máu vi thể trong nhu mô gan. Làm giảm sự hủy hoại tế bào gan, bảo tồn được cấu trúc lan hoa của tiểu thùy gan.
 • Đối với khối u gan: dịch chiết toàn phần của cà gai leo làm giảm trọng lượng u trên mô hình u hạt.

Diệp hạ châu- thuốc giải độc gan hiệu quả nhất:

Diệp hạ châu- thuốc giải độc gan hiệu quả nhất
Diệp hạ châu- thuốc giải độc gan hiệu quả nhất

Tên khoa học: Phyllanthus urinaria L. họ Thầu dầu (Euphorbiaceae).

Bộ phận dùng: toàn cây trên mặt đất.

Mô tả dược liệu:

 • Diệp hạ châu là cây thân thảo sống hàng năm, thân cây nhẵn mọc thẳng, cao chừng ~ 80 cm.
 • Thân cây cứng có màu hồng, cây tạo thành nhiều nhánh ở gần gốc, các nhánh nằm thẳng, có lông cứng dọc theo một bên.
 • Các lá xếp thành hai dãy, mọc so le, lá có hình bầu dục. Cuống lá rất ngắn, phiến lá mỏng, thuôn dài, hoặc hơi cong hình lưỡi liềm, mép lá có lông rung, đỉnh lá thuôn tròn, tù hoặc có chóp nhỏ nhọn đầu. Các gân lá bên có 4-5 cặp.
 • Cây đơn tính cùng gốc. Hoa đực mọc thành chùm từ 2- 4 hoa ở gần ngọn, dính nhau ở gốc, dọc theo phần ngoại biên của cành. Hoa cái mọc đơn độc ở dưới cành, cuống hoa dài khoảng 0,5mm.
 • Quả nang hình cầu, không cuống, hạt hình 3 cạnh, đường kính ~ 3 mm, màu nâu đỏ hơi xám nhạt, với các vết nổi hơi đỏ, nốt sần có vảy, thường với 1-3 vết lõm sâu hình tròn trên mặt.
 • Ra hoa vào khoảng tháng 4-6, và kết quả vào khoảng tháng 7-11.

Thành phần hóa học chính của diệp hạ châu:  ancaloid , flavonoid và các hợp chất hypophyllanthin, niranthin, phylteralin.

Một vài nghiên cứu về diệp hạ châu- thuốc giải độc gan hiệu quả nhất đối với bệnh gan

 • Đối với bệnh lý viêm gan: Tại Việt Nam: nghiên cứu về tác dụng điều trị của diệp hạ châu đã được tiến hành trên bệnh nhân viêm gan và thành công với chế phẩm Hepamarin từ diệp hạ châu.
 • Trên hệ miễn dịch: Năm 1992, các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra tác dụng ức chế sự phát triển của HIV-1 của cao lỏng diệp hạ châu thông qua sự kìm hãm quá trình nhân lên của virus HIV.
 • Tác dụng lợi tiểu: Y học cổ truyền một số nước đã sử dụng diệp hạ châu làm thuốc lợi tiểu, chữa phù thũng. Ở Việt Nam, diệp hạ châu được dùng sớm nhất ở Viện Đông Y Hà Nội (1967) trong điều trị xơ gan cổ trướng.
Chia sẻ ngay!
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestEmail this to someone

Tags: , ,

Tin tức khác

Gan nhiễm mỡ nên kiêng những thực phẩm gì là tốt nhất?

5 (100%) 3 votes Gan nhiễm mỡ là tình trạng hàm lượng mỡ trong gan nhiều hơn mức bình thường. Đa phần người bị gan nhiễm mỡ đa phần không có triệu chứng, tuy nhiên gan nhiễm mỡ là căn bệnh nguy hiểm bởi có 10 – 25% số bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ […]

Chi tiết

Uống thuốc bổ gan nhiều có tốt không

5 (100%) 4 votes Trước tình trạng gan đang bị nhiễm độc, tàn phá nặng nề thì không thể phủ nhận thuốc bổ gan đem lại nhiều lợi ích. Thuốc bổ gan là thuốc giúp mát gan, tiêu độc, giải nhiệt cho cơ thể nếu dùng đúng lúc và đúng cách, đúng liều lượng. Chính […]

Chi tiết

Cách chữa nóng gan hiệu quả nhất

5 (100%) 7 votes Gan là cơ quan quan trọng, đảm nhận các hoạt động quyết định trong cơ thể. Tuy nhiên, việc tích tụ các độc tố trong gan có thể cản trở gan thực hiện các nhiệm vụ quan trọng này. Để giữ cho lá gan khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ […]

Chi tiết

Hỗ trợ trực tuyến

 • BS.YHCT - NP. Duy

  Call: 01644684426

  duyntp@mxgroup.com.vn

  NP. Duy

Địa chỉ Văn phòng

 • Văn phòng Lô 17BT4-1, khu nhà ở Trung Văn, P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội


  024.2239.1088